Xí nghiệp cơ khí Quang Trung tự hào nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học- Công nghệ
14:53 - 11/10/2018 2021

Kể từ ngày đầu tiên thành lập (năm 1992) tới nay, bên cạnh việc phát triển kinh doanh, Xí nghiệp cơ khí Quang Trung còn không ngừng đầu tư vào việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo phôi, gia công, nhiệt luyện, lắp ráp để chế tạo các thiết bị nâng hạ phục vụ các công trình trọng điểm. Hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Kể từ ngày đầu tiên thành lập (năm 1992) tới nay, bên cạnh việc phát triển kinh doanh, Xí nghiệp cơ khí Quang Trung còn không ngừng đầu tư vào việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo phôi, gia công, nhiệt luyện, lắp ráp để chế tạo các thiết bị nâng hạ phục vụ các công trình trọng điểm. Hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Có thể kể đến:

  • Nghiên cứu thiết kế, chế tạo cổng trục một dầm có tải trọng 200 tấn, 300 tấn, 450 tấn, đã được ứng dụng ở các công ty đóng tàu, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, qua quá trình sử dụng chất lượng không kém của nước ngoài và được đánh giá rất cao.
  • Nghiên cứu đổi mới công nghệ thiết kế chế tạo trên máy CNC đầu tiên
  • Nghiên cứu, tính toán thiết kế, chế tạo xe cần cẩu bánh xích 100T, cần dài 42,7 m.
  • Nghiên cứu tính toán thiết kế, chế tạo cần trục chân đế 180 tấn; nghiên cứu làm chủ công nghệ thiết kế, đúc chính xác chân vịt tàu biển cỡ lớn từ 7.000 DWT đến 53.000 DWT bằng vật liệu thép inox không rỉ 3X13, đường kính cánh từ 3-6 m, tự trọng 12 tấn với hình dáng mẫu mã hợp lý, chất lượng tương đương và có thể thay thế hàng nhập ngoại.
  • Nghiên cứu thiết kế chế tạo thành công cẩu trục gian máy với sức nâng 1.200 tấn cho công trình thuỷ điện Sơn La, rút ngắn tiến độ, thời gian thi công đập cho công trình 2 năm. Đây là chiếc cẩu lớn nhất Việt Nam và khu vực do đội ngũ kỹ sư Việt Nam thiết kế, chế tạo với tỷ lệ nội địa hoá đạt 90%; công trình nối ống dầu ngoài khơi đã làm lợi cho Nhà nước gần 10 triệu USD.

Bên cạnh các đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, Xí nghiệp còn thực hiện hàng loạt các đề tài cấp tỉnh, cấp Bộ Công Thương như:

-           Nghiên cứu thiết kế chế tạo Hộp giảm tốc VS48, cấp tỉnh năm 2002.

-           Nghiên cứu thiết kế chế tạo cổng trục 30/5 tấn, cấp tỉnh năm 2002.

-           Nghiên cứu thiết kế chế tạo Hộp giảm tốc VS77, cấp tỉnh năm 2003.

-           Nghiên cứu thiết kế chế tạo cầu trục 100 tấn, cấp tỉnh năm 2003.

-           Nghiên cứu thiết kế chế tạo cổng trục 50/5 tấn, cấp tỉnh năm 2003.

-           Nghiên cúu thiết kế chế tạo cẩu chân đế 80 tấn, cấp tỉnh năm 2003.

-           Ứng dụng công nghệ tự động hoá hiện đại hoá dây truyền sản xuất thiết bị nâng hạ, Bộ Công nghiệp 2003.

-           Nghiên cứu thiết kế cổng trục 200 tấn, cấp tỉnh năm 2005.

-           Nghiên cứu thiết kế cầu trục 500 tấn, cấp tỉnh năm 2006.

Xí nghiệp hiện có gần 1.500 cán bộ, công nhân. Trong đó 26% có trình độ đại học và kỹ sư, 36% là công nhân bậc cao, còn lại là thợ từ bậc 3/7 trở lên và lao động phổ thông. Nghiên cứu đổi mới công nghệ, hợp lý hoá sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm luôn được xác định là yếu tố quyết định để phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Tăng Cường đại diện cho Tập đoàn Quang Trung nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học- Công nghệ

 

Các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất được Xí nghiệp xác định là một tiêu chí thi đua để khuyến khích, động viên người lao động phát huy hết khả năng chuyên môn của mình. Người có sáng kiến, cải tiến được áp dụng vào sản xuất, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp đều được tôn vinh, khen thưởng xứng đáng; việc cử cán bộ đi đào tạo, nghiên cứu, lựa chọn công nghệ ở trong nước và ngoài nước cũng là nhiệm vụ thường xuyên của Xí nghiệp cơ khí Quang Trung.

Đến nay, Xí nghiệp đã làm chủ được các công đoạn nghiên cứu thiết kế, công nghệ chế tạo phôi, gia công, nhiệt luyện, lắp ráp, tiêu chuẩn hoá các sản phẩm với tỷ lệ nội địa hoá đạt từ 80% đến 90%.

Scroll