Vận chuyển cầu trục - bài toán đau đầu với nhà sản xuất
16:51 - 14/11/2019 582

Cầu trục được sử dụng như một máy móc thông dụng nhất trong quá trình xây dựng, là thiết bị nâng hạ tối ưu với nhiều mức tải trọng lớn có thể lên đến 1200 tấn, khẩu độ lên đến 60m. Việc sản xuất cẩu trục siêu trường siêu trọng đã khó nay vận chuyển cẩu trục sẽ khiến nhà sản xuất đau đầu hơn gấp nhiều lần.

Tại sao việc vận chuyển cầu trục lại khiến nhiều nhà sản xuất đau đầu đến vậy?

Thông thường, khách hàng sẽ yêu cầu nhà sản xuất lựa chọn phương án vận tải cho các cầu trục siêu trường siêu trọng, quá khổ trong việc di chuyển cả trăm, cả nghìn tấn như thế này cùng yêu cầu lắp đặt và vận hành thì việc lựa chọn thường do nhà sản xuất quyết định trọn gói.

Có thể kể đến một trong những công trình “kinh điển” của Đông Nam Á làm náo loạn trong giới cơ khí như Dự án xây dựng thủy điện Lai Châu. Với dự án này, đơn vị cần chế tạo và vận chuyển 1 cầu trục cỡ lớn 1200 tấn, 1 cẩu chân què và 1 cầu truc chân dê.

Theo hợp đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung thực hiện gói thầu 3 thiết bị "Thiết kế, chế tạo, lắp đặt và hướng dẫn vận hành các loại cầu trục". Dự án đầu tư xây dựng công trình Thủy điện Lai Châu nằm tại địa chỉ: thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, việc vận chuyển chiếc cần cẩu khổng lồ nặng 2000 tấn là một điều không thể với hạ tầng giao thông đường bộ trắc trở nhiều đồi núi như hiện nay. Nếu lựa chọn vận chuyển bằng đường thủy thì lại quá khó để băng qua 2 nhà máy Thủy điện Hòa Bình và Sơn La.

 

Đã nhiều ngày trôi qua, mọi phương án vận chuyển cầu trục được đưa ra đều bất khả thi và dần đi vào bế tắc. Trong khi đó, nếu chiếc cần cẩu đến nhà máy bị chậm chỉ 10 ngày thôi, là cả công trình sẽ bị lùi lại cả 1 năm trời do chuẩn bị đến lúc chuyển giao mùa từ mùa mưa sang mùa khô, Tập đoàn điện lực Việt Nam - EVN có thể bị thiệt hại đến 4 nghìn tỉ đồng.

Không thể chậm trễ hơn được nữa, chiếc cần cẩu nhất thiết phải được vận chuyển tới Nậm Nhùn ngay, và khả thi nhất vẫn là vận chuyển cầu trục qua đường thủy.

Tuy nhiên khi chiếc cần cẩu này tới khu vực cầu Chương Dương lại không may bị mắc kẹt lại do mực nước sông Hồng lúc này chỉ đạt mức 80 cm. Dù đã tìm mọi cách để tháo gỡ từng khó khăn này đến khó khăn khác thì cũng tìm ra được phương án cực kỳ táo bạo: thả khí ni-tơ vào bên trong cần cẩu để thả nổi hạ bớt khối lượng cần cẩu. Tiến hành như vậy cho đến khi các thiết bị qua đập thủy điện Sơn La và không lâu sau cũng đến được Nậm Nhùn.

 

Gỉa sử nếu không có phương pháp ứng biến vận chuyển cẩu trục kịp thời, phải chăng chúng ta cũng đã làm thất thoát cả nghìn tỷ đồng của Nhà nước, làm hao hụt bao nhiêu công sức của công nhân xây dựng thủy điện. Liệu rằng có ai như ông Nguyễn Tăng Cường gan dạ dám đánh cược chơi “ván bài lớn” này không?

 

Nói tóm lại, vận chuyển cầu trục - bài toán đau đầu với nhà sản xuất sẽ được giải quyết nếu nhà sản xuất và khách hàng có phương án chắc chắc phù hợp, đảm bảo nhất với những thiết bị siêu trường siêu trọng như thế này.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chuyên cung cấp các thiết bị cơ khí xây dựng có trọng tải lớn, thực hiện các dự án mang tầm cỡ quốc tế về sản xuất các thiết bị xây dựng với chất lượng tốt nhất, tiết kiệm chi phí và đảm bảo tiến độ bàn giao cũng như hoàn thiện nhanh nhất, sản xuất theo đơn đặt hàng, đáp ứng tất cả các yêu cầu của quý khách. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ: Lô 33, BT4 Bán Đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:037 964 5086

Email:tapdoanquangtrunggroup@gmail.com

Scroll