Bảo dưỡng cầu trục: nguyên tắc sử dụng cầu trục an toàn
Cầu trục là loại thiết bị dùng để nâng hạ các vật nặng, bốc dỡ hàng hóa, vật liệu có kích thước, tải trọng lớn từ vài tấn đến vài nghìn tấn. Cầu trục vận hành chủ yếu bằng điện, các vật nâng cồng kềnh nên việc hư hỏng cần phải được thay thế kịp thời tránh hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sản xuất. Dưới đây là nguyên tắc trong bảo dưỡng cầu trục an toàn.
Các lý do cần bảo dưỡng cầu trục?
  • Đảm bảo an toàn lao động: nếu không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng sẽ gặp phải các sự cố, hỏng hóc gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của công trình, nghiêm trọng hơn là tính mạng của những người có mặt khi sự cố xảy ra.
  • Đảm bảo hệ thống vận hành không bị ngắt đoạn: quy trình làm việc sẽ bị gián đoạn nếu một mắt xích trong nó bị đứt gãy khiến hệ thống bị đứt quãng, phải mất thời gian để nối lại mắt xích để quá trình hoạt động diễn ra bình thường, năng suất lao động được đảm bảo.
  • Tăng thời gian sử dụng cầu trục trong tương lai: một thiết bị sử dụng lâu dài đều sẽ bị hư hỏng nhưng độ hư hại ít hay nhiều phù thuộc vào quá trình bảo dưỡng thiết bị đó. Việc bảo dưỡng sớm và thường xuyên sẽ làm cho thiết bị tránh bị hư hại nặng, hao mòn sau này.

Các dấu hiệu nhận biết khi cầu trục cần bảo dưỡng, sửa chữa
Quá trình bảo dưỡng phải được thực hiện định kì hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng theo mức độ làm việc của cầu trục:
  • Trước hết cần đánh giá trực quan bằng mắt thường xem xét các bộ phận của cầu trục về kết cấu bên ngoài như các khớp nối, các vết nứt gãy, độ nghiêng của dầm, hệ thống điện, palang, tang cuốn, cụm bánh xe di chuyển trên ray chạy, ... hoạt động có bình thường hay không?
  • Kiểm tra sơ bộ bằng mắt thường sau đó tiến hành kiểm tra chi tiết, kết cấu của cầu trục: kiểm tra các đai ốc vít, bu lông, chân phanh, động cơ và hộp giảm tốc, các khớp nối gioăng, tời cuốn cáp, dây cáp, xe con xe cầu, ray chạy, ... có bất ổn không?
  • Tiến hành các công việc định kỳ như: làm sạch và căn chỉnh lại bề mặt của bánh phanh, kiểm tra hệ thống puly, dây cáp, thay dầu mỡ trên dây cáp, quạt gió, hộp đấu cáp, tủ điện, ...
Với mỗi bộ phận đều có cấu tạo và cách bảo dưỡng khác nhau, khi có bất cứ dấu hiệu nào bất thường cần báo ngay bộ phận kỹ thuật, bảo dưỡng để đưa ra phương án điều chỉnh kịp thời.
 
 
Kết thúc quá trình bảo dưỡng, sửa chữa cầu trục
Sau khi tiến hành bảo dưỡng, kỹ thuật viên phụ trách vận hành cầu trục cần phải kiểm tra lại hoạt động của cầu trục xem có các dấu hiệu bất thường như: rung lắc, phát ra tiếng kêu lạ, ... thì kiểm tra lại tránh hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sử dụng. Các thông tin về quá trình bảo dưỡng, sửa chữa cần được ghi chép lại cẩn thận, thuận lợi hơn về sau.
Nếu bạn đang cần một đơn vị uy tín, cung cấp cầu trục, thiết bị nâng hạ giá tốt, chế độ bảo hành với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất cầu trục cổng trục, chúng tôi cam kết trong quá trình sử dụng sẽ hỗ trợ bạn trong việc bảo dưỡng, sửa chữa trở nên dễ dàng hơn.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP QUANG TRUNG

Địa chỉ văn phòng đại diện tại: Lô 33 Biệt thự 4 Bán đảo Linh Đàm Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0379645086

Email: tapdoanquangtrunggroup@gmail.com

Scroll