Cùng Nhà Khoa Học Nguyễn Tăng Cường “Ươm Mầm Thế Hệ Tương Lai”

Tre già măng mọc, non sông đất nước Việt Nam ta phát triển và ngày càng tiến bộ chính là nhờ sự tiếp bước và phấn đấu không ngừng nghỉ từ thế hệ non trẻ. Hãy cùng dõi theo bước chân của vị Anh hùng lao động Nguyễn Tăng Cường chinh phục giấc mơ làm giàu và truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai của đất nước nói chung và người dân Ninh Bình nói riêng.

Nguyễn Tăng Cường là ai?

Nguyễn Tăng Cường (sinh năm 1960) tại mảnh đất giàu truyền thống lịch sử thành phố Ninh Bình. Lớn lên trong một gia đình có ba đời làm cơ khí thời chiến, ông Cường được truyền tình yêu, sự đam mê cháy bỏng với các máy móc thiết bị.

Cũng trong thời kỳ chiến tranh, ông được rèn luyện tính gan dạ, dũng cảm, quyết đoán và cả sự độc lập trong những năm tháng thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhờ những đức tính quý báu ấy đã góp phần xây dựng lên hình tượng người Anh hùng lao động không ngại khó ngại khổ và kiên cường dám đương đầu mọi thử thách.

Nguyễn Tăng Cường là ai?

Nguyễn Tăng Cường là ai?

Hiện nay, ông Cường đang nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Công Nghiệp Quang Trung. Với tiền thân là một xí nghiệp cơ khí, kể từ năm 1992, dưới sự dẫn dắt tài tình của ông Nguyễn Tăng Cường, doanh nghiệp cơ khí này đã phát triển không ngừng và trở thành cái tên hàng đầu khi nhắc tới cần cẩu, cầu trục, cổng trục cũng như các thiết bị nâng hạ tải trọng hàng trăm, hàng ngàn tấn.

Một số giải thưởng nổi bật của ông Nguyễn Tăng Cường

  • Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
  • Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba
  • Giải thưởng Sao vàng Đất Việt
  • Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN trong năm 2011
  • Giải thưởng Bạch Thái Bưởi
  • Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ
  • Giải Cicotech và hàng trăm các bằng khen của các bộ ngành, Trung ương và địa phương
  • Năm 2010, ông được Thủ tướng Chính phủ phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc
  • Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cụm công trình "ứng dụng 5 giải pháp KHCN chế tạo các loại thiết bị nâng hạ tại VN"

Một số giải thưởng nổi bật của ông Nguyễn Tăng Cường

Một số giải thưởng nổi bật của ông Nguyễn Tăng Cường

Những đóng góp vào sự phát triển tỉnh Ninh Bình của Anh hùng lao động Nguyễn Tăng Cường

Sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, mặc dù được phong “vua” và “oanh tạc” trên các lĩnh vực hàng đầu đất nước, ông Cường vẫn nhớ về quê hương và đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Ninh Bình. Ông thành lập Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh nhằm tài trợ và hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, luôn nỗ lực vươn lên đóng góp xây dựng quê hương và phát triển đất nước.

Anh hùng Lao động Nguyễn Tăng Cường còn ủng hộ toàn bộ số tiền thưởng 200 triệu đồng từ Giải thưởng Hồ Chí Minh mà ông miệt mài ngày đêm nghiên cứu, tìm tòi, thử nghiệm . Ông quan niệm cho đi là còn mãi, vậy nên những gì ông trao tặng thế hệ trẻ là hạt giống cho cho phát triển của quê hương Ninh Bình ngày càng tươi đẹp hơn.

Không chỉ dừng lại ở đó, ông còn tham gia các hoạt động từ thiện, đóng góp ủng hộ quỹ vì người nghèo, hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Ông là “hoa của thép”, là con người kiên cường dám đương đầu với mọi thách thức, lấy gian nan làm cơ hội để chinh phục và khẳng định bản thân. Thành quả ngày hôm nay ông nhận được là hoàn toàn xứng đáng với công sức của những năm tháng tuổi trẻ và với niềm đam mê bất tận với khoa học kỹ thuật.

Tình cảm đặc biệt của những người con Ninh Bình đối với Anh hùng lao động Nguyễn Tăng Cường

Chính vì những tình cảm đặc biệt trên, ông Nguyễn Tăng Cường là niềm tự hào của người dân Ninh Bình, là tấm gương cho các em học sinh noi theo. Nhắc về Xí nghiệp Quang Trung, không khó để có thể bắt gặp gương mặt rạng rỡ, hạnh phúc và đầy tự hào ánh lên trong đôi mắt của những người dân Ninh Bình. Quan trọng hơn, ông nhận được không ít những tâm thư, những món quà của các em học sinh bày tỏ tình cảm mến mộ đối với người Anh hùng Lao động.

Món quà học sinh thân tặng Anh hùng lao động Nguyễn Tăng Cường

Món quà học sinh thân tặng Anh hùng lao động Nguyễn Tăng Cường

Với biệt danh vua thép, vua đúc, vua xe máy, vua cầu, vua cẩu, hoa của thép, phù thủy cơ khí và còn rất nhiều cái tên khác sau này bởi những đóng góp và tiên phong của ông trong mọi lĩnh vực là không đếm xuể. Người đàn ông với cái đầu trọc lốc, tiếng cười giòn vang, giọng nói ấm áp khiến bao người nể phục cứ thế lặng lẽ cống hiến cho đời.

Cùng Nhà khoa học Nguyễn Tăng Cường ươm mầm hạt giống đất nước

“Ươm mầm” những tài năng trẻ từ lâu đã trở thành nỗi trăn trở của ông Nguyễn Tăng Cường. Trước những thay đổi không ngừng của thế giới cùng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, ông mong muốn thấy được thế hệ trẻ mai sau luôn luôn phấn đấu, học hỏi và dám thực hiện những điều táo bạo.

Hơn nữa các trường học hiện nay vô cùng chú trọng các hoạt động trải nghiệm thực tiễn của học sinh. Thay vì tham quan tại các khu vui chơi, giải trí, hiện nay, học sinh có xu hướng tham quan thực tế và tìm hiểu các mô hình doanh nghiệp, các hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ những chuyến trải nghiệm nằm ngoài sách vở như vậy, các em học sinh có thêm định hướng về nghề nghiệp tương lai cũng như nhen nhóm lên tình yêu đặc biệt với một lĩnh vực bất kỳ.

Thấu hiểu điều này, ông Nguyễn Tăng Cường cùng các ban lãnh đạo Tập đoàn Quang Trung mong muốn Công ty Cổ phần Tập đoàn Quang Trung (tỉnh Ninh Bình) và Nhà máy Chế tạo Thiết bị nâng hạ (tỉnh Quảng Ninh) trở thành địa điểm mà nhà trường cùng các em học sinh có thêm những giờ học bổ ích về các loại máy móc, thiết bị thuộc lĩnh vực cơ khí.

Tại địa chỉ 494 Phố Đoàn Kết - Phường Ninh Phong - Thành phố Ninh Bình, Công ty Cổ phần Tập đoàn Quang Trung có tổng diện tích trên 100 héc-ta với hơn 1000 lao động. Tại đây các em học sinh có thể tận mắt trông thấy những chiếc cần cẩu cỡ lớn và những chiếc cổng trục dầm đơn, dầm đôi với trọng tải đa dạng. Không chỉ vậy, quy trình thiết kế sản phẩm cũng như cho ra đời khuôn đúc của hàng trăm mẫu mã có thể được quan sát dễ dàng tại Xưởng chế tạo khuôn mẫu và đúc công nghệ cao.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Quang Trung (tỉnh Ninh Bình)

Công ty Cổ phần Tập đoàn Quang Trung (tỉnh Ninh Bình)

Hơn nữa tại QL10, Phương Nam, Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, học sinh nơi đây cũng có thể có những trải nghiệm tương tự tại Nhà máy Chế tạo Thiết bị nâng hạ. Ngoài các thiết bị kể trên, học sinh cũng có thể ghé thăm Xưởng sản xuất đèn led và hệ thống chiếu sáng. Tại đây, các em học sinh sẽ được giới thiệu về các công trình lớn sử dụng chiếc đèn lá đặc trưng của Quang Trung, đồng thời thấy được quy trình tạo ra những cột đèn chiếu sáng đường phố, sân vườn.

Nhà máy Chế tạo Thiết bị nâng hạ (tỉnh Quảng Ninh)

Nhà máy Chế tạo Thiết bị nâng hạ (tỉnh Quảng Ninh)

Với diện tích rộng lớn, không gian có nhiều cây xanh và một số loại động vật nuôi, cả 2 nhà máy của Tập đoàn Quang Trung thực sự là địa điểm lý tưởng để các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường ghé thăm và trải nghiệm thực tế. Những trải nghiệm quý báu này là hạt giống ươm mầm sinh sôi và nảy nở, đem niềm hy vọng và ước ao một đất nước giàu đẹp, sánh ngang cùng các cường quốc năm châu.

 

Scroll