Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung
14:56 - 25/10/2018 2337

Chân dung người đang ông mang thương hiệu "vua cẩu", "vua thép" ở Việt NamTổng Giám đốc Nguyễn Tăng Cường sinh năm 1960 tại mảnh đất đế đô Hoa Lư - Ninh Bình, trong gia tộc có nghề truyền thống Cơ khí. Ngay sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, năm 1981, ông khởi nghiệp với niềm đam mê cháy bỏng “nối nghiệp cha ông”.

Những năm 1990, khi đất nước đang chật vật chuyển mình sang nền kinh tế hàng hóa, toàn bộ sản phẩm thép đặc chủng công nghiệp ví dụ sản phẩm chịu nhiệt trong sản xuất xi măng, sản phẩm chịu ăn mòn hóa chất trong các nhà máy hóa chất… đều phải nhập ngoại, tất cả các Nhà máy luyện kim, Trường Đại học, Viện nghiên cứu … trong nước chưa nơi nào chế tạo thành công. Thì người lính nghĩa vụ trẻ Nguyễn Tăng Cường, với một tổ hợp sản xuất nhỏ có vài máy tiện mua thanh lý, đã không ngừng quyết tâm, không ngại bao lần thất bại, chế tạo thành công hơn 100 loại thép đặc chủng. Giới Cơ khí Việt Nam biết đến tên tuổi ông từ đấy, và ngưỡng mộ phong cho ông danh hiệu “VUA THÉP”.

Người tài ba vốn thức thời và chẳng quan ngại mạo hiểm, những năm 1995, giám đốc Nguyễn Tăng Cường mang số vốn có được khi làm “Vua thép”, cùng với niềm say mê chế tạo hăm hở lao vào một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ và “không ai dám tưởng tượng”: sản xuất thiết bị nâng hạ - sản xuất ra thiết bị nâng hạ hoàn toàn “Made in Việt Nam”. Hơn 10 năm sau đó, lần thứ 2 ông được phong vương, với danh hiệu “VUA CẦN CẨU”.

Cho đến nay, với hơn 50 chủng loại cẩu mà tỉ lệ nội địa hóa lên đến trên 85%, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung do ông lãnh đạo không chỉ mở ra trang mới cho ngành cơ khí Việt Nam, tiết kiệm nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước do hạn chế được nhập khẩu thiết bị công nghiệp nặng. Sự thành công của người Anh hùng lao động thời kì đổi mới Nguyễn Tăng Cường và Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung ba lần được thưởng Huân chương lao động còn chứng tỏ được trí tuệ, tài sức của người Việt Nam trong việc sản xuất ra những sản phẩm công nghệ cao.

Không được đào tạo bài bản, nhưng chính những đam mê được ông đem đi lăn lộn trong thực tế sản xuất đã khiến ông tích lũy được vốn tri thức khổng lồ không giới hạn trong rất nhiều mảng của cả sản xuất và kinh doanh cơ khí. Đội ngũ kĩ sư, cộng sự của ông còn ngưỡng mộ ông bởi hàng loạt ý tưởng táo bạo “gai người” và ông không ngần ngại biến chúng thành hiện thực. Quả thực, nhiều sản phẩm do Doanh nghiệp tư nhân Cơ khí Quang Trung sản xuất đã vượt quá tầm tưởng tượng của giới khoa học – cơ khí trong nước. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, ước mơ thoát nghèo của anh lính nghĩa vụ 30 năm trước đã trở thành hiện thực. Sống hết mình với tình yêu chế tạo cơ khí, từ hai bàn tay trắng, đến nay, doanh nghiệp của ông không chỉ đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng Việt, đẩy lùi hàng ngoại, chiếm trên 60% thị phần các loại thiết bị nâng hạ tại Việt Nam, và mang đến cho ông cơ nghiệp có giá trị trên 600 triệu USD.

Với những đóng góp của mình cho sự phát triển ngành công nghiệp chế tạo máy trong nước, Tổng giám đốc Nguyễn Tăng Cường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý:

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công Nghệ trong năm 2012;
Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2010
Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới;
Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba;
Giải thưởng Sao vàng Đất Việt;
Quả Cầu vàng;
Giải thưởng Bạch Thái Bưởi;
Giải VIFOTECH và hàng trăm các bằng khen của các bộ ngành, Trung ương và địa phương;


Tổng Giám đốc Nguyễn Tăng Cường đang vinh dự nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về KH & CN năm 2012 do Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang trao tặng

Scroll