Cầu trục dầm đôi có cấu tạo như thế nào?
16:04 - 08/10/2018 1728

Cầu trục dầm đôi được sử dụng để nâng hạ các thiết bị hàng hóa có trọng lượng lên đến 100 tấn hoặc lớn hơn. Cấu tạo cầu trục dầm đôi về cơ bản đều gồm đầy đủ các cơ cấu cầu trục dầm đơn chỉ khác về phần chi tiết các cơ cấu.

Cầu trục dầm đôi có cấu tạo như thế nào?

Cầu trục dầm đôi được sử dụng để nâng hạ các thiết bị hàng hóa có trọng lượng lên đến 100 tấn hoặc lớn hơn. Cấu tạo cầu trục dầm đôi về cơ bản đều gồm đầy đủ các cơ cấu cầu trục dầm đơn chỉ khác về phần chi tiết các cơ cấu.

Cầu trục dầm đôi sử dụng trong những lĩnh vực nào?

Các nhà máy sản xuất bê tông, luyện kim, sản xuất thiết bị nặng, vận chuyển máy móc, thiết bị sẽ cần đến cầu trục dầm đôi. Thế nhưng do cấu tạo có phần phức tạp nên không phải ai cũng hiểu về cơ cấu và chủng loại của loại cầu trục này.

Cấu tạo của cầu trục dầm đôi

Cầu trục dầm đôi gồm 2 dầm chính nối với hai dầm biên, cơ cấu di chuyển pa lăng, hệ khung, hộp bánh xe để di chuyển cầu trục dầm đôi, tủ điện điều khiển toàn bộ các cơ cấu trên cầu trục và các thiết bị an toàn khác.

Dầm chính của cầu trục dầm đôi

Có hai dầm chính nối với dầm biên bằng bu lông có tác dụng điều khiển và thay đổi theo khẩu độ của cầu trục và khoảng cách từ tim ray đến cơ cầu di chuyển pa lăng.

Khi tháo lắp bộ phận dàm chính, cần nắm được bộ phận nào làm trước làm sau, bộ phận nào cần lắp cố định, bộ phận nào có thể thay đổi.

  • Nhà sản xuất phải chú ý khoảng cách từ tim ray cho đến pa lăng phải luôn không đổi trong quá trình vận hành di chuyển dầm chính trên đường ray. Nếu khoảng cách này vượt quá khoẳng cách quy định ( độ hở giữa bánh xe và đường ray) thì cần phải chỉnh lại ngay để không ảnh hưởng đến quá trình vận hành cầu trục dầm đôi.
  • Đường ray cần phải được gia công phẳng và song song tuyệt đối để không gặp trường hợp ma sát cao làm mài mòn hoặc tiếng rít gây hư hại trang thiết bị.

Dầm biên của cẩu trục dầm đôi

Dầm biên là hệ khung gồm có khung dầm biên, hộp bánh xe, động cơ giảm tốc giữ chức năng di chuyển cầu trục và bộ phận giảm chấn bằng cao su. Dầm biên liên kết với dầm chính bằng bu lông, kích thước của dầm biên phụ thuộc vào tải trọng và khẩu độ của cầu trục.

Nếu cầu trục nâng hạ tải trọng lớn thì dầm biên sẽ được thiết kế với kích thước lớn hơn, dài hơn. Đảm bảo dầm biên phải đạt độ thẳng vuông góc của bánh xe, sự cân bằng đồng đều giữa 2 dầm.

Cơ cấu cấp điện cho xe con

Xe con hay còn gọi là pa lăng thường được thiết kế kiểu sâu đo, được nối với cáp điện hoặc cáp xích điện. Cáp điện rất quan trọng, khi lắp đặt cần chú trọng độ trùng và co dãn của cáp, chiều dài cáp được tính dựa trên khẩu độ của cầu trục dầm đôi nhân với hệ số 1.5.

Nguồn điện của cầu trục dầm đôi

Hệ thống cung cấp nguồn điện của cầu trục cần đảm bảo tính ổn định, quãng đường di chuyển của cầu trục phải được tính toán khớp với chiều dài cáp nguồn điện. Thường cầu trục dầm đôi sử dụng thanh dẫn 3P để làm dây dẫn cấp điện.

Tủ điện của cầu trục dầm đôi

Cũng tương tự tủ điện của cầu trục dầm đơn. Các thiết bị bên trong tủ điện đều được nhập khẩu chính hãng từ Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc. Tủ điện được đặt ở nơi dễ sửa chữa và thao tác bảo trì, chăm sóc, thường để dọc theo dầm chính.

Các thiết bị an toàn

Các thiết bị an toàn gồm có hệ thống báo vượt quá tải trọng và biến tần cho cơ cấu nâng hạ để cầu trục hoạt động êm ả hơn.

Cabin điều khiển luôn thoáng mát, bộ điều khiển từ xa đồng bộ với cơ cầu nâng hạ. Có thể lắp đặt thêm một bộ điều khiển từ xa nếu muốn.

Là đơn vị số 1 Việt Nam về sản suất thiết bị nâng hạ với tỉ lện nội địa hóa đạt 90% hiện Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung là sự lựa chọn đầu tiên của các doanh nghiệp, đơn vị nhận đặt trọn gói thiết kế, gia công , chế tạo, lắp đặt, vận chuyển cầu trục dầm đôi với chất lượng tốt nhất cùng nhiều ưu đãi về giá.

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP QUANG TRUNG

- Địa chỉ văn phòng đại diện tại: Lô 33 Biệt thự 4 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

- Điện thoại: 0379645086

- Email: tapdoanquangtrunggroup@gmail.com

Scroll