TP.HCM ký hợp đồng thuê máy bơm chống ngập của Tập Đoàn Quang Trung cho đường Nguyễn Hữu Cảnh
9:18 - 15/10/2018 2123

{Báo Lao động} Sáng nay (19.4), UBND TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện thí điểm công nghệ bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Lễ kí hợp đồng thuê máy bơm

Sáng nay (19.4), UBND TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện thí điểm công nghệ bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo ông Nguyễn Tăng Cường – Chủ tịch Cty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, hợp đồng này chưa có giá thuê dịch vụ cụ thể mà sẽ được lùi lại 45 ngày để các đơn vị liên quan thẩm định nhằm đưa ra giá chính thức.

Ông Nguyễn Tăng Cường - Chủ tịch, TGĐ Tập đoàn CN Quang Trung

Theo Sở Tài chính TPHCM, nguyên tắc là giá hợp đồng dịch vụ thuê máy bơm phải rẻ hơn chi phí thực hiện chống ngập với tác dụng tương đương nếu do Trung tâm chống ngập thực hiện.

Tuy nhiên, dịch vụ chống ngập bằng bơm thông minh là chưa có tiền lệ, chưa có định mức để thẩm định đơn giá theo qui định nên để đảm bảo đúng qui định pháp luật cần phải có sự phối hợp của đơn vị cung cấp dịch vụ và các bên liên quan.

Cụ thể, Sở GT-VT phải có ý kiến về thiết kế, bản vẽ thi công, tổng dự toán các hạng mục đầu tư mới, cải tạo, qui trình vận hành, định mức thi công vận hành. Trung tâm chống ngập báo cáo phương thức so sánh và đánh giá về chi phí vận hành giữa đề xuất của đơn vị cung ứng dịch vụ với đối tác với dịch vụ chống ngập tương đương do trung tâm chống ngập thực hiện.

Ngoài ra, việc sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được UBND TPHCM chấp nhận về mặt chủ trương và Sở GT-VT đã phê duyệt dự án cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện dịch vụ. 

Tại hội nghị, Trung tâm chống ngập, Sở GT-VT, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM cho rằng, sau 13 lần thử nghiệm, bước đầu hệ thống bơm đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, phía Trung tâm chống ngập cho rằng cần thí điểm thêm trường hợp mực nước triều cao kết hợp với những trận mưa có vũ lượng lớn để đánh giá một cách tối ưu tình hình hoạt động của hệ thống bơm.

UBND quận Bình Thạnh, đơn vị thụ hưởng dự án, ghi nhận từ người dân sống xung quanh khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh, trong quá trình vận hành máy bơm chống ngập từ tháng 9.2017 đến nay đã mang lại hiệu quả tốt, người dân lưu thông thuận tiện hơn trước, không còn cảnh xe chết máy như trước nữa. 

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng phải áp dụng công nghệ vào công tác chống ngập mà  hình máy bơm thông minh của Cty Quang Trung là ví dụ điển hình.

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TPHCM - yêu cầu các bên liên quan như Sở GT-VT, Sở Tài chính, Trung tâm chống ngập, Cty Quang Trung… tích cực phối hợp tiếp tục hoàn thiện các thủ tục theo qui định để sớm có phương án tài chính thuê dịch vụ này, trình thành phố phê duyệt. 

-Trường Sơn- Báo Lao động-
Scroll