Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung: Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước
11:06 - 09/01/2020 534

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua", trong những năm qua, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước.

Được thành lập từ năm 1992, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách trong thời kỳ chuyển đổi sang cơ chế thị trường định hướng XHCN, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã đứng vững và ngày càng phát triển, vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao trong lĩnh vực chế tạo cơ khí, trở thành niềm tự hào của ngành cơ khí Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi, Tổng Giám đốc Nguyễn Tăng Cường khẳng định: "Một trong những bí quyết thành công của Công ty, đó là thường xuyên quan tâm tới công tác thi đua - khen thưởng. Thi đua - khen thưởng đã trở thành nếp sống văn hóa thường xuyên của đơn vị. Từ đó tạo ra động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển".

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Ninh Bình, chọn nghề cơ khí để lập thân, lập nghiệp, Tổng Giám đốc Nguyễn Tăng Cường luôn trăn trở làm thế nào để tập hợp và sử dụng được những lao động có trình độ chuyên môn cao, làm thế nào để tạo ra được môi trường làm việc thân thiện và hấp dẫn, làm thế nào để cạnh tranh được với hàng ngoại, làm thế nào để xây dựng được thương hiệu và giữ vững thương hiệu, đó là những câu hỏi luôn thường trực trong anh.

Tổng Giám đốc Nguyễn Tăng Cường cho biết, Công ty đã ưu tiên số một cho công tác xây dựng chiến lược con người để đáp ứng được yêu cầu sử dụng công nghệ cao "đi tắt, đón đầu". Nhiệm vụ đặt ra là phải xây dựng được đội ngũ kỹ sư giỏi ngoại ngữ, vi tính, sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành và giỏi chuyên ngành chế tạo máy. Công ty đã tập hợp 12 loại kỹ sư để đào tạo lại ở trong nước và thuê chuyên gia nước ngoài về đào tạo. Ngoài ra, Xí nghiệp còn tổ chức cho hàng trăm kỹ sư, công nhân ra nước ngoài đào tạo ở Nhật, Đức, Singapo, Trung Quốc… Hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung có 1.369 cán bộ, công nhân, trong đó có 539 kỹ sư, trên 200 thợ bậc cao, còn lại là công nhân có trình độ cao đẳng nghề.

Lãnh đạo Công ty đã phát động phong trào thi đua rộng khắp, sôi nổi trong toàn doanh nghiệp. Song song với phát động các phong trào thi đua, đơn vị đã làm tốt công tác khen thưởng, động viên kịp thời về tinh thần, gắn chặt với quyền lợi vật chất của người lao động. Nắm bắt nhanh chóng xu hướng vận động của nền kinh tế thị trường, từ năm 1996 đến nay, Xí nghiệp luôn tạo ra những bước nhảy vọt đáng chú ý, đặc biệt là việc nắm bắt chương trình nội địa hóa, đẩy mạnh và phát triển sản xuất ngành công nghiệp Việt Nam. Các sản phẩm đúc, cơ khí, các thiết bị chịu áp lực, thiết bị nâng hạ… của Công ty ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng được các yêu cầu đòi hỏi khắt khe của khách hàng trong nước, đem lại hiệu quả kinh tế cao, chất lượng tương đương với hàng ngoại nhập mà giá thành chỉ bằng 50-70% giá nhập ngoại.

Công nhân Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung

Trong những năm qua, Công ty đã cung cấp hàng nghìn tấn thiết bị nâng hạ cho nhiều công ty, nhà máy lớn trong toàn quốc như: Công ty giấy Bãi Bằng, Công ty xi măng Bỉm Sơn, Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu; Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất, Nha Trang, Cà Mau; Công ty đóng tàu Hạ Long, công trình Nhà máy thủy điện Sê San 3, thủy điện Sơn La, thủy điện Đồng Nai, thủy điện Sông Tranh... Với phương châm uy tín, chất lượng, hiệu quả, phấn đấu hạ giá thành sản phẩm, đơn vị đã luôn mạnh dạn cải tiến phương thức sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ hiện đại, hợp lý hóa sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tìm hiểu về "bí quyết" của doanh nghiệp để làm thay đổi nhận thức của khách hàng về sử dụng hàng nội, chúng tôi được biết, từ khi thành lập cho đến nay đã vừa nghiên cứu, vừa thử nghiệm khẳng định chất lượng hàng nội với nhiều phương pháp khác nhau như: thuyết phục khách hàng, chịu trách nhiệm vật chất, chịu trách nhiệm trước pháp luật; thậm chí bán trả chậm sản phẩm cho khách hàng; lắp đặt, sử dụng thiết bị đối chứng với hàng ngoại để khẳng định chất lượng hàng hóa trong nước…

Nét nổi bật của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung là thông qua các phong trào thi đua, nhiều cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động đã phát huy được tính năng động, sáng tạo, hàng năm Công ty có hàng trăm đề tài và sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển. Đặc biệt, qua công tác thi đua, Công ty đã phát động cán bộ, kỹ sư, công nhân áp dụng công nghệ mới, chế tạo thành công 9/12 chủng loại cẩu từ 5 đến 1.200 tấn, với tỷ lệ nội địa hóa 90%, giá thành rẻ chỉ bằng 40% so với châu Âu, bằng 70% so với Trung Quốc, được khách hàng trong cả nước tin dùng.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã ứng dụng tiến bộ KHKT, giúp cho ngành dầu khí Quốc gia và ngành điện 2 công trình làm lợi cho đất nước hàng nghìn tỷ đồng. Đối với công trình thủy điện Sơn La, Công ty đã triển khai và thử thành công khối lượng 12.000 tấn thiết bị, rút ngắn tiến độ công trình ít nhất là 14 tháng. Quang Trung còn chế tạo thành công 2 cầu trục gian máy có sức nâng 1.200 tấn cho công trình thủy điện Sơn La, đây là chiếc cẩu lớn nhất Việt Nam và khu vực do đội ngũ kỹ sư Việt Nam chế tạo với tỷ lệ nội địa hóa 90%.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2000 Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung và cá nhân Tổng Giám đốc được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; năm 2007, Công ty được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, ngoài ra, còn được Chính phủ, các Bộ, Ngành T.Ư tặng nhiều phần thưởng cao quý khác. Sản phẩm của Công ty đã được nhận giải thưởng Sao vàng đất Việt, Quả cầu vàng, Chất lượng vàng, cúp Ngôi sao chất lượng, giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ …

Hàng năm, Công ty đều được UBND tỉnh công nhận là đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, được tặng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Công ty Cổ phần Công nghiệp Quang Trung cũng luôn tích cực hưởng ứng các phong trào xã hội do Trung ương và tỉnh phát động như: ủng hộ quỹ "Vì người nghèo", quỹ nạn nhân chất độc da cam, quỹ đền ơn, đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, bão lụt, trẻ em khuyết tật…


- Theo Minh Châu/ Báo Ninh Bình -

Scroll