Cơ khí Quang Trung - Nhà máy công nghệ mẫu
8:27 - 25/11/2019 690

Xí nghiệp cơ khí Quang Trung, là đơn vị đi tiên phong trong ngành cơ khí với sự năng động sáng tạo cùng sự say mê khoa học kỹ thuật đã đóng góp nhiều sang kiến cải tiến tạo nên những kỳ tích của ngành cơ khí Việt Nam. Đây cũng là một trong số ít các đơn vị cơ khí chuyên ngành chế tạo máy của Việt Nam được đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại nhất hiện nay của các nước Tây Đức và Nhật Bản. Hiện nay họ đã làm chủ được các công nghệ hiện đại và đã sản xuất được 9/13 chủng loại thiết bị nâng hạ thay thế cho hàng nhập khẩu và trở thành một điển hình mẫu trong ngành cơ khí Việt Nam.

Cuối năm 2005 được sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của chính quyền địa phương và các Bộ, ngành, dự án xây dựng Nhà máy Chế tạo thiết bị nâng hạ được chủ đầu tư là Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung (Ninh Bình) triển khai xây dựng tại phường Phương Nam (TP Uông Bí) trên diện tích 91ha. Đây là nhà máy được đầu tư trang thiết bị hiện đại nhất Việt Nam với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên đến 5.000 tỷ đồng, có công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm. Đây cũng là 1 trong 20 dự án thuộc chương trình cơ khí trọng điểm của Nhà nước, trực tiếp sản xuất sản phẩm cơ khí nặng và mới thay thế hàng nhập khẩu.

Tổng giám đốc Nguyễn Tăng Cường mời đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh thăm Nhà máy thiết bị nâng hạ Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung

Đến nay, toàn bộ giai đoạn 1 nhà máy đã cơ bản hoàn thành những hạng mục như hệ thống khu nhà xưởng gia công cắt gọt, đúc chính xác, nhiệt luyện kỹ thuật cao lắp ráp được lắp đặt những máy móc công nghệ cao CNC (thế hệ thứ 3) như: Máy tiện, máy phay... Vì vậy đã phục vụ cho sản xuất các chi tiết khác nhau trang bị các máy CNC cỡ lớn như máy V140 cho phép gia công chi tiết nặng hàng trăm tấn đòi hỏi độ chính xác cao; máy mazak co; mazack FC 80 có tới hàng trăm đầu dao và được cập nhật phần mềm chế tạo hiện đại cho phép sản xuất những sản phẩm cơ khí lớn cùng hàng loạt các máy lăn răng phay răng… Từ đó có thể chế tạo được tất cả các chi tiết có yêu cầu về độ chính xác cao, khó và hình dạng phức tạp mà từ trước đến nay ngành chế tạo máy Việt Nam chưa làm được. Những sản phẩm từ nhà máy này cùng các nhà máy khác của Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung tạo ra rất nhiều sản phẩm mới phục vụ các công trình trọng điểm, làm lợi hàng chục tỷ đồng cho đất nước như: Công trình cải tạo tàu dải ống Côn Sơn 540T cho Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Vietsovpetro; cần cẩu kho bãi phục vụ ngành dầu khí; cầu trục 500 tấn cho công trình thuỷ điện SESAN3... Hàng loạt các sáng kiến được áp dụng góp phần vào tỷ lệ nội địa hoá các sản phẩm đạt 80-90%.

Vận hành thiết bị hiện đại trong chế tạo tại Nhà máy Cơ khí nâng hạ Quang Trung (Uông Bí)

Song song với đầu tư nhà xưởng lắp đặt thiết bị công nghệ cao, thì các công trình phúc lợi cũng được Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung đầu tư phục vụ người lao động như: Hai nhà 9 tầng với 400 phòng, phục vụ cho công nhân, cán bộ kỹ thuật; nhà sinh hoạt văn hoá, thể thao; sân tenit; bể bơi; trạm xá; khu đào tạo bồi dưỡng nghề... Ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung cho biết: Đầu tư vào lĩnh vực cơ khí của chúng tôi đòi hỏi vốn huy động lớn mới có được dây chuyền công nghệ tốt. Đồng thời phải đào tạo đội ngũ kỹ sư, thợ giỏi lành nghề mới đảm đương được công việc. Chính từ sự say mê và hoài bão đối với ngành cơ khí chính xác này đã thôi thúc chúng tôi đi sâu vào ngành cơ khí chế tạo đầy khó khăn thử thách trong cơ chế thị trường.

Anh em công nhân hoàn thành chi tiết cuối cùng của sản phẩm trước sự chứng kiến của Tổng giám đốc Nguyễn Tăng Cường


Không chỉ dừng ở thành công trong việc đầu tư vào Nhà máy chế tạo thiết bị nâng hạ, hiện Xí nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư vào xây dựng cảng nổi nước sâu đa năng được đặt tại khu vực Hòn Miều, Cái Chiên (Hải Hà) với tổng vốn đầu tư dự kiến giai đoạn I tại Hòn Miều là 2.500 tỷ đồng, giai đoạn II triển khai ở Cái Chiên là 3.500 tỷ đồng. Với việc mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực cơ khí chế tạo, thiết kế các thiết bị nâng hạ nội địa hoá đến 80%, Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung đang từng bước góp phần giúp ngành cơ khí nước nhà thoát dần khỏi cảnh phải nhập khẩu thiết bị, đóng góp tích cực cho sự nghiệp CNH - HĐH đất nước. Và đây cũng là dự án mẫu điển hình về sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, có sự đóng góp không nhỏ cho tiến trình trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại của Quảng Ninh.

- Theo Thái Cảnh/ Báo Quảng Ninh -

Scroll