Người dân vùng khó khăn ở Hòa Bình đã có cầu treo
10:43 - 10/10/2018 1153

Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung bàn giao Cầu treo Bến Bưởi nằm tại Xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Cầu treo Bến Bưởi nằm tại Xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. 

Hưng Thi là một trong những xã thuộc vùng sâu, xa của huyện Lạc Thủy với dân số khoảng 3.700 nhân khẩu, chia thành 10 khu dân cư. Trên địa bàn xã có sông Bôi chảy qua với chiều dài khoảng 20 km ngăn cách các khu dân cư với nhau. Để thuận lợi cho việc đi lại và giao thương hàng hóa, thời gian trước người dân đã quyên góp tiền, của làm bốn chiếc cầu phao bắc qua sông. Tuy nhiên, đây lại là những chiếc cầu phao tự làm nên không bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ. Nếu như vào mùa khô, việc đi lại qua cầu phao được dễ dàng hơn mặc dù vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm.

Niềm vui đi trên cầu treo mới của các em học sinh

Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thi Bùi Minh Thẩm cho biết: “Trước đây mỗi khi mùa mưa lũ đến, nước sông Bôi dâng cao, cầu phao không còn tác dụng trong việc hỗ trợ nhân dân đi lại khiến một số khu dân cư bị cô lập với bên ngoài. Đã có thời điểm, mưa lớn, lũ lên cao, người dân ở một số khu dân cư bị cô lập chẳng may ốm đau muốn đến viện cũng đành chịu. Có năm, trời mưa nhiều ngày, nước dâng cao hàng tháng trời, không thể đi lại qua cầu phao, người dân chỉ biết ngồi nhà, việc đi lại, giao thương không thực hiện được. Khổ nhất là các em học sinh cũng vì vậy phải nghỉ hàng tháng trời nên khó khăn trong việc theo kịp chương trình dạy học của nhà trường”.

Do chỉ có cầu phao là con đường độc đạo để đi lại, giao thương với bên ngoài nên việc phát triển kinh tế của nhân dân trong xã cũng gặp rất nhiều bất lợi. Bên cạnh đó, do đường đi khó khăn nên các sản phẩm nông sản của người dân thường bán với giá thấp, nhưng mua nhu yếu phẩm lại với giá cao hơn bên ngoài. Ngoài ra, với các em học sinh Trường tiểu học Hưng Thi, dù trời nắng hay rét trước đây việc đeo cặp và mặc thêm áo phao để vượt cầu phao phòng trừ tình huống xấu là chuyện bình thường.

Cầu có kích thước 2x120m do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung thi công. Cầu được xây dựng kiên cố với thiết kế hiện đại, có tuổi thọ tối thiểu 25 năm - đảm bảo cho phương tiện xe máy, xe thô sơ và người đi bộ di chuyển dễ dàng. Việc xây dựng và đưa vào sử dụng các cầu treo sẽ giúp nhân dân các xã vùng sâu, xa, khó khăn đi lại, bán sản phẩm nông sản thuận tiện hơn cũng như góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội các địa phương..

Scroll